หลวงพระบางเมืองอู่ข้าวอู่น้ำของภาคเหนือลาว

 

อาจกล่าวได้ว่าหลวงพระบางเป็นเมืองที่มีข้าวปลา-อาหารอุดมสมบูรณ์ที่สุดเมืองหนึ่งของประเทศ อันเนื่องมาจากหลวงพระบางมีแม่น้ำหลักสำคัญสองสายไหลผ่านคือ แม่น้ำโขง และแม่น้ำคาน นอกจากชาวบ้านจะได้ใช้ประโยชน์จากแม่น้ำทั้งสองสายในชีวิตประจำวันแล้ว แม่น้ำดังกล่าวยังเป็นแหล่งประมงน้ำจืดขนาดใหญ่ของชาวบ้าน ทั้งเพื่อการบริโภคภายในครัวเรือน และเพื่อการค้า จะเห็นได้จากตามร้านอาหารที่ให้เปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวในหลวงพระบาง จะต้องมีรายการอาหารหลายรายการที่มีปลาแม่น้ำโขงเป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหารแทบทั้งสิ้น

นอกจากคุณูปการข้างต้นแล้ว สายน้ำยังได้พัดพาเอาตะกอน, แร่ธาตุตามธรรมชาติจากที่ต่างๆ ไหลมารวมกัน ทำให้ดินแม่น้ำมีความอุดมสมบูรณ์สูง มีสภาพที่เหมาะสมแก่การเพาะปลูกเป็นอย่างยิ่ง ผู้ที่เคยมาเที่ยวหลวงพระบางหากสังเกตในฤดูน้ำลง (หน้าแล้ง) จะเห็นว่ามีการปลูกพืชผักต่างๆ อยู่ริมฝั่งแม่น้ำทั้งสองสาย ถือเป็นการใช้ประโยชน์จากดินแม่น้ำอย่างเต็มที่ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ปุ๋ย หรือสารเคมีใดๆ เพิ่มอีกเลย นอกจากนี้พืชผักต่างๆ ที่นำมาใช้ในการประกอบอาหารเพื่อคนในท้องถิ่น และขายให้กับนักท่องเที่ยว ยังปลอดสารพิษ ปราศจากการใช้ยาฆ่าแมลง ดีต่อสุขภาพของผู้บริโภคอีกด้วย จะสังเกตเห็นว่ามีอาหารลาวหลายประเภท ที่มีส่วนประกอบอุดมไปด้วยผักนานาชนิด ทั้งที่ปรุงลงไปในอาหาร และที่เป็นผักเครื่องเคียง หรือผักเครื่องพัน

 

ร้านอาหาร ปากห้วยมีชัย
ร้านนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองครับ ห่างจากพระราชวังหลวงพระบางประมาณ 100 เมตร ร้านนี้เขาขึ้นชื่อเรื่องของอาหารแบบดั้งเดิมของหลวงพระบางครับ ที่นี่มีทั้ง อาหารไทยและอาหารยุโรปให้ชิมด้วยครับ หรือจะเรียกว่าเป็นร้านอาหารพื้นเมืองก็ว่าได้ มีการตกแต่งสวยงาม อาหารรสชาติดีครับ
โทรศัพท์ (85671) 212 260 เปิดเวลา 10.00-22.00 น. ครับ

ร้าน มีไชผล
ร้านนี้ตั้งอยู่ริมถนนพูว่าวครับ ติดโรงแรมชนะแก้ว เป็นอีกร้านหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้าไปชิมอาหารหลวงพระบางแบบดั้งเดิมเหมือนกันครับ และรสชาติของอาหารไทยที่นี่รสชาติกลมกล่อมมาช้านานแล้วครับ แวะมาร้านอาหารพื้นเมือง อาหารรสชาติดี รับแขกได้ประมาณ 200 คน ที่มีไชผล ครับ
โทรศัพท์ (85671) 212 888 เปิดเวลา 10.00-22.00 น.

ร้าน ตำหนักลาว
ร้านนี้ จะโดดเด่นด้วยการนำอาคาร สไตล์โคโรเนียลมาเป็นร้านอาหารบรรยากาศหรูแล้ว แค่เพียงชื่อก็สามารถบอกได้อย่างดีว่า ร้านนี้อาหารลาวอร่อยอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังรวมไปถึงอาหารไทยรสจัดอีกด้วยครับร้านตำหนักลาวตั้งอยู่ริมถนนสักกะรินครับ อยู่ระหว่างทางที่จะไปจากวังหลวงพระบางจะไปวัดเชียงทองครับ ด้านหน้าของร้านนี้ออกแบบตึกเป็นทรงโคโลเนียลครับ
ส่วนใหญ่มีแต่ฝรั่งครับ เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารพื้นเมืองของหลวงพระบางครับ
โทรศัพท์ (85671) 252 525 เปิดเวลา 08.00-23.00 น

ร้านเฝอ นางจันทนอม
ร้านนี้ตั้งอยู่ริมถนนพูว่าวครับ ตรงข้ามธนาคารการต่างประเทศลาว หากจะหาร้านเฝอที่อร่อย ข้าวซอย ข้าวเปียก รสเด็ดรสชาติอร่อยสไตล์หลวงพระบางแล้ว ต้องมาชิมที่ร้านนี้ครับ เพราะเป็นร้านประจำที่แม้แต่คนหลวงพระบางเองก็ยังชื่นชอบ และอยากแนะนำครับ
คนที่นี่เขาบอกว่าถ้ามาร้านนี้อย่ามาสายครับ เพราะจะหมดเร็วมาก
ที่นี่เปิดเวลา 07.00-14.00 น. ครับ

The Pizza Luangprabang
ร้านพิชช่าหลวงพระบาง ตั้งอยู่บนถนนท่องเที่ยวสายหลัก ร้านแห่งนี้ ถือได้ว่าเป็นร้านอาหารเจ้าแรกๆ ครับ ที่ได้นำ Pizza มาขายในเมืองหลวงพระบาง เปิดบริการมากว่า 10 ปีแล้วครับ มั่นใจได้เลยว่ารสชาติไม่เป็นสองรองใครอย่างแน่นอนครับ นอกจากเมนูเด่นจะเป็น Pizza หน้าต่างๆ แล้ว The Pizza Luangprabang ก็ยังมีเมนูอาหารนานาชนิดทั้งอาหารลาว, อาหารไทยและอาหารยุโรป เตรียมไว้บริการแก่ลูกค้าอีกด้วยครับ จากฝีมือการปรุงรสอย่างพิถีพิถันจากแม่ครัวที่มีประสบการณ์สูง
นอกจากนั้น The Pizza Luangprabang ได้เตรียมเมนูเครื่องดื่มหลากหลายประเภทมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เหล้า, เบียร์, ไวน์, ค๊อกเทล, เบียร์สด รวมถึงเครื่องดื่มประเภทที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ทุกชนิด ไว้รอรับลูกค้าที่เดินทางมาที่นี่ด้วยครับ
ติดต่อเพื่อสำรองโต๊ะล่วงหน้า โทร/แฟกซ์ : 856-71-253858, 856-71-212478
ที่นี่เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 น. - 22.30 น. ครับ

ร้าน L’Elephan
ร้านนี้ตั้งอยู่หลังโรงเรียนปฐมศึกษา เป็นร้านอาหารฝรั่งเศสครับ เปิดมานานหลายปีแล้ว เป็นขวัญใจของคนพื้นที่และแขกผู้มา เยือนครับ จัดเป็นร้านอาหารฝรั่งเศสกึ่ง Fine Dining ที่มีบรรยากาศอบอุ่น หากมีโอกาส ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาดครับ ร้านนี้ประสบความสำเร็จอย่างสูงเพราะมาตรฐานและความอร่อยครับ จึงทำให้แตกเครือญาติเป็นร้านต่างๆที่ใครๆต่างชื่นชอบ เช่น ร้าน L’Elephant Vert ร้านขายอาหารเอาใจคนรักสุขภาพ เป็นอาหารแบบ Vegan สดใหม่ด้วยผักที่ปลูกเองสมุนไพรที่คัดสรรด้วยตัวเจ้าของร้านเอง จริงๆ สองร้านนี้อยู่ติดกันครับ หากเดินออกมาจากซอยหลังโรงเรียน เป็นอีกหนึ่งร้านสำหรับท่านที่ชอบ อาหารฝรั่งเศษครับ

ร้าน Blue Lagoon
หากพูดถึงร้าน L’Elephant แล้วก็ต้องพูดถึง Blue Lagoon ร้านนี้ครับ อยู่ด้านข้างพิพิธภัณฑ์แห่งชาติครับ อาหารที่นี่พยายามดัดแปลงเอาเครื่องปรุงท้องถิ่นของที่นี่มาใช้ให้เกิดประโยชน์ครับ แล้วเขาก็ทำได้ดีเสียด้วย และเมนูชวนฝันของร้านนี้ที่ใครๆก็ต้องแวะไปลองนั่นคือ Pork Shoulder Red Wine Sauce ไหล่หมูหรือที่คนไทยเรียกกันว่าคอหมูนั่นแหละครับ อร่อยนุ่มอย่าบอกใคร

ร้าน Roots & Leaves
ตั้งอยู่บนถนนเสดถาทิราด ใกล้วัดวิชุนราช (หรือพระธาตุหมากโม) ครับ เป็นร้านอาหารพื้นเมืองหลวงพระบาง ที่ตกแต่งสวยงามครับ อาหารรสชาติดี จุดเด่นที่น่ามาที่นี่ก็เห็นจะเป็น การสร้างบรรยากาศแบบหลวงพระบางดั่งเดิม ด้วยเครื่องดนตรีพื้นเมืองและการรำลาวนี่แหละครับ ทานอาหารอร่อยแถมมีนางรำสวยๆมารำให้ชมอีก ถือว่าคุ้มสุดๆครับ

ร้านกาแฟประชานิยม หลวงพระบาง "เข้มข้นสไตล์กาแฟแท้ของลาว"
ร้านนี้ต้องยกให้เป็นร้านสำหรับไฮไลต์ของการมาเยือนหลวงพระบางกันเลยครับ เพราะเป็นร้านที่เก่าแก่ ชื่อร้านก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นร้านกาแฟท้องถิ่นของที่นี่ครับ อยู่ติดกับตลาดเช้าของหลวงพระบาง ถ้าเดินมาจากสี่แยกกลางเมือง (หัวถนนตลาดกลางคืน) มาทางตลาดเช้า เดินมาจนสุดแม่น้ำโขง เลี้ยวซ้าย จะเจอร้านประชานิยมอยู่ตรงหัวมุมครับ เป็นร้านกาแฟลาวริมฝั่งโขง ร้านนี้บอกเลยว่าห้ามพลาดโดยเด็ดขาดครับ มาดูวิถีชีวิตในยามเช้าของชาวหลวงพระบางกัน
ร้านนี้ขายกาแฟลาวมาจากภาคใต้ของประเทศครับ ชงแบบโบราณเหมือนร้านกาแฟในไทย แต่ที่นี่ต้มน้ำด้วยฟืนกันเลยทีเดียว อาหารอย่างอื่นที่ขายมีปาท่องโก๋ โจ๊ก ข้าวต้ม

“ข้าวปุ้นเครื่อง”หลวงพระบาง
สำหรับร้านนี้ตามรอย mr.Hotsia ครับ "ข้าวปุ้นเครื่อง" ร้านนี้ตั้งอยู่ใกล้ๆกับร้านกาแฟโจมาสาขาหลวงพระบาง อยู่ติดริมถนนสายหลักเลย จุดเด่นของร้านคือจะให้เราเลือกเครื่องในต่างๆได้ตามใจชอบ มีลิ้น หัวใจ ไส้ ตับ เยอะไปหมด เขาคิดชิ้นละ 1 พันกีบ หรือ 4 บาท เลือกๆ ใส่ถ้วยแล้วคนขายจะมาหั่นให้แล้วใส่ข้าวปุ้น แล้วจะคิดราคาตามจำนวนที่เรากิน แบบนี้แฟร์ๆดี น้ำข้าวปุ้นมีสองแบบครับ คือน้ำใสและน้ำกะทิ เลือกตามใจชอบเลยครับ ร้านนี้เป็นอีกหนึ่งร้านฮิตของคนหลวงพระบางเลยครับ

“ปิ้งเป็ด ปิ้งแบ้ ปิ้งหมา” หลวงพระบาง
สำหรับร้านนี้ชือแปลกหน่อยครับ เป็นร้านที่วัยรุ่นหลวงพระบางชอบมานั่นกินลมชมวิวกัน เดินเลียบไปตามน้ำโขงจากหลังซอยโจมา เดินไปประมาณ 10 นาที ระยะทาง 1 กิโลเมตรได้ มีร้านขายปิ้งแบ้ (แพะ) ปิ้งเป็ด มีเสิร์ฟพร้อมผักสดครับ คนหลวงพระบางนิยมมานั่งเอาบรรยากาศ ดื่มเบียร์ลาว กิน ปิ้งเป็ด ปิ้งแบ้ ปิ้งหมา

ร้านข้าวจี่ของหลวงพระบาง
เมื่อมาเที่ยวลาวเพื่อนๆจะเห็นเมนูแป้งจี่หรือข้าวจี่ ที่เป็นขนมปังแท่งยาวแล้วใส่เครื่องข้างใน นี่ถือว่าเป็นเมนูฮิตของคนลาวเลยก็ว่าได้ครับ แต่ข้าวจี่หลวงพระบางนั้นจะเป็นยังไง ไปดูกันครับ
ข้าวจี่ของหลวงพระบาง เริ่มต้นกจากเอาแท่งขนมปังข้าวจี่ ทาด้วยแจ่วบองหลวงพระบาง แจ่วบองหลวงพระบางไม่เหมือนแจ่วบองอีสานนะครับ จะออกเป็นคล้ายๆน้ำพริกเผาบ้านเรามากกว่า เมื่อทาแจ่วบองเสร็จ ก็ใส่แตงกวา ใส่ไข่เส้น หมูยอเส้น ใส่ซอสมะเขือเทศ ก็เสร็จพิธี นำไปห่อกระดาษหลังจากนั้นบางคนจะตัดสองท่อนหรือไม่ตัดก็ได้ นี่เป็นแบบมาตราฐานทั่วไปในหลวงพระบางเลยครับ
ร้านข้าวจี่ของหลวงพระบางตั้งอยู่ตรงสี่แยกถนนคนเดินและจะขายช่วงเช้าเท่านั้นครับ

ที่มา : hotsia.com